เนื้อหาทางโภชนาการ (Nutritional)

เตรียมตัวสอบ  IELTS ด้วยการฝึกภาษาอังกฤษจากสิ่งรอบตัว

ปัจจุบันมีคอร์สเพื่อติวการสอบ  IELTS  จำนวนมาก ที่ให้เทคนิควิธีการทำข้อสอบ ตลอดจนฝึกฝนให้ทำข้อสอบเก่าเพื่อให้ผู้ที่เตรียมตัวสอบเกิดความมั่นใจในการสอบมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางที่ดี แต่อย่างไรก็ตามการใช้ภาษาอังกฤษและการพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษจะเกิดขึ้นได้หากคุณใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆและทำให้อยู่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นคุณจึงควรเรียนรู้และใช้ภาษาอังกฤษจากสิ่งรอบตัวอยู่เสมอจะทำให้การใช้ภาษาของคุณเป็นธรรมชาติ และ แน่นอนคะแนนสอบ  IELTS ของคุณจะอยู่ในระดับที่น่าพอใจมากทีเดียว เรามาดูกันสิว่ารอบตัวของเรานั้นมีแหล่งเรียนรู้และฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษอะไรบ้าง

เริ่มที่สิ่งใกล้ตัวมากๆในยุคนี้ คือ Social Media  ไม่ว่าจะ เป็น  Facebook ที่คุณสามารถกดติดตามเพจที่ให้ความรู้ในการใช้ภาษาอังกฤษ ยิ่งปัจจุบันมีติวเตอร์รุ่นใหม่ที่มีเทคนิคการสอนการใช้ภาษาอังกฤษด้วยวิธีใหม่ๆ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้คุณอยากพัฒนาระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ ไม่นับรวมเพจของสำนักข่าวต่างประเทศจำนวนมากที่คุณสามารถกดติดตามเพื่อรับข่าวสาร วิดีโอ ที่เป็นภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ

มาต่อกันที่ Youtube  ซึ่งเป็น Social Media ในรูปแบบของ Video คนทั่วโลกสามารถลงวิดีโอของเขาบนยูทูป อีกทั้งยังมี หนัง เพลง ละครซีรี่ย์ รวมถึงมี Content ที่เป็นภาษาอังกฤษมากมาย ที่คุณสามารถเลือกชมได้ ข้อดีคือมีระดับการใช้ภาษาที่หลากหลาย ทั้งทางการไปถึงคำแสลง รวมถึงมีการใช้ภาษาอังกฤาหลากหลายสำเนียงอีกด้วย

เท่านี้ยังไม่พอ คุณยังสามารถเก่งอังกฤษด้วยการโหลดแอพลิเคชั่นที่ช่วยยกระดับความสามารถทางภาษาของคุณมีทั้งโหลดฟรีและเสียเงิน ที่สำคัญช่วยให้พัฒนาทักษะได้ทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน เรียกได้ว่ามีหมดแบบครบครัน สะดวก มากๆ  และยังมี  แอพลิเคชั่น ที่เน้นการเตรียมสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ เช่น TOEIC, TOEFL,  IELTS  อีกด้วย

คราวนี้กลับมาดูวิธีแสนคลาสสิค นั่นก็คือ  การฟังเพลงสากล และการดูหนัง ที่ไม่ว่ายุคไหนก็เป็นเทคนิคการฝึกภาษาที่ได้ผล วิธีนี้สามารถฝึกทักษะในเรื่องของการฟัง แถมได้เรียนคำศัพท์หรือสำนวนต่างๆ การใช้คำเปรียบเทียบ และข้อความที่มีความสละสลวยที่เจ้าของภาษาใช้กันในชีวิตประจำวันด้วย  อีกทั้งได้ซึมซับสำเนียงภาษาอังกฤษอีกด้วย

อย่ามองข้ามการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ เพราะนอกจากจะสามารถเพิ่มทักษะในการอ่าน ได้เรียนรู้คำศัพท์ยากๆ รวมถึงแกรมม่าที่แฝงอยู่ในบทความแล้ว ยังทำให้เราได้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจ และสถานการณ์รอบตัว  ตัวอย่างหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ อาทิ  The Nation, Bangkok Post

สุดท้ายคือการพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการใช้ภาษาอังกฤษ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย คุณอาจจะไปทำงานเป็นจิตอาสา ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวกับนักท่องเที่ยว หรือ คุณจะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อที่จะได้ใช้ภาษาอังกฤษให้มากขึ้นก็ได้ หรือ ง่ายๆเลยก็คือการหาเพื่อนคนต่างชาติเพื่อที่จะได้ฝึกการใช้ภาษาและแลกเปลี่ยนมุมมองทัศนคติไปในตัวด้วย

 

Back to top button